Từ lâu việc sử dụng muối I-ốt đã được tuyên truyền và phổ biến cho từng gia đình, đặc biệt là nhóm đối tượng học sinh và phụ nữ, cần tích cực sử dụng muối I-ốt trong bữa ăn hàng ngày để không bị mắc các bệnh rối loạn do thiếu I-ốt gây ra.
I-ốt là vi chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, I-ốt góp phần quan trọng vào quá trình hình thành, phát triển và duy trì các hoạt động của con người. I-ốt còn là một chất để tổng hợp nội tiết, giúp cơ thể phát triển ngày càng hoàn thiện hơn như: não bộ, hệ thần kinh và thân thể. Mỗi ngày chúng ta chỉ cần tiếp thu vào một lượng rất nhỏ nhưng phải đều đặn, y học gọi là nguyên tố vi lượng thiết yếu.
Muối I-ốt là loại gia vị thường thấy trong bếp của các gia đình, bên cạnh công dụng là một loại muối để nêm nếm đồ ăn, muối I-ốt còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp ngăn ngừa nhiều bệnh tật cho mọi người.
*Tại sao phải sử dụng muối I-ốt?
Ăn muối I-ốt có chức năng điều hòa cơ thể như nhiệt độ cơ thể, chức năng của hệ thần kinh trung ương, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, tăng co bóp tim, tăng khả năng lọc thận, phân giải chất béo và chuyển hóa đường, duy trì năng lượng cho cơ thể…
- Thực tế chúng ta có thể bổ sung I-ốt thông qua ăn các loại thực phẩm chứa I-ốt như hải sản, trái cây có màu đậm, nội tạng của động vật, sữa… Tuy nhiên, hiện nay lượng I-ốt tự nhiên có trong thực phẩm ngày càng giảm hàm lượng do nhiều nguyên nhân khác nhau, dẫn đến việc bổ sung I-ốt thông qua thực phẩm không đảm bảo đủ lượng cần thiết cho cơ thể.
- Phụ nữ trong quá trình mang thai nếu không bổ sung đủ lượng I-ốt cần thiết sẽ gặp nhiều biến chứng nguy hiểm như sảy thai, thai lưu, sinh non. Trẻ sinh ra dễ gặp phải các dị tật bẩm sinh hoặc chậm phát triển.
- Trẻ em không bổ sung đủ I-ốt cho cơ thể khiến trí tuệ chậm phát triển, nói ngọng và chậm lớn hơn so với bình thường.
- Đối với người lớn, nếu không cung cấp đủ I-ốt cho cơ thể, sẽ dễ mắc các bệnh về tuyến giáp như bướu cổ, cơ thể suy nhược, hay mệt mỏi dẫn đến giảm khả năng lao động. Một số tình trạng rối loạn cũng có thể xảy ra do thiếu I-ốt như rối loạn tiêu hóa…
Cách lựa chọn, bảo quản muối iốt:
- Chọn những gói muối I-ốt có nhãn hiệu in rõ ràng, bao bì phải còn nguyên vẹn.
- Đựng muối I-ốt trong bao nilong buộc kín hoặc trong lọ có nắp đậy.
- Để muối nơi khô ráo, thoáng mát.
- Không nên rang muối I-ốt, không nên để muối gần bếp lửa hoặc nơi có nắng nóng vì I-ốt dễ bay hơi.
Cách sử dụng muối I-ốt
Để tránh tình trạng bổ sung quá nhiều hoặc quá ít I-ốt vào cơ thể, mọi người có thể tham khảo cách sử dụng muối I-ốt như sau:
- Sử dụng muối I-ốt như các loại muối khác để làm gia vị nấu ăn hằng ngày
- Sử dụng muối I-ốt để ướp các loại thức ăn thay cho muối trắng
- Mỗi ngày một người chỉ nên ăn khoảng 5- 6g muối tương đương một muỗng cà phê, không nên sử dụng quá nhiều. Ngoài ra, người bệnh chỉ ngưng sử dụng muối I-ốt khi có chỉ định cụ thể của bác sĩ.
- Mua muối I-ốt ở những cơ sở kinh doanh uy tín, tránh tình trạng mua phải muối I-ốt giả sử dụng gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Muối I-ốt có vai trò quan trọng trong nhiều hoạt động sống của con người, cũng như có tác dụng phòng chống nhiều bệnh lý. Vì thế, mỗi người cần xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý, bổ sung I-ốt đầy đủ. Tuy nhiên, chỉ nên sử dụng với một lượng vừa phải, tránh việc sử dụng quá nhiều cũng có thể để lại hậu quả nghiêm trọng.
Nguồn: CDC Đà Nẵng.